Cách xác định mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính?

Ngày hỏi:26/11/2018

Xin cho hỏi, vừa qua công ty tôi có bị lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng. Tôi được biết khung tiền phạt mà công ty tôi phải chịu là từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng. Hành vi cụ thể thì tôi không tiện nói ra ở đây. Khung hình phạt là như vậy nhưng mức phạt cụ thể mà công ty tôi sẽ phải nộp là bao nhiêu ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cách xác định mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì việc xử phạt vi phạm hành chính sẽ được thực hiện thông qua các hình thức sau đây:

   - Cảnh cáo;

   - Phạt tiền;

   - Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn;

   - Tịch thu tang vật vi phạm hành chính, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính (sau đây gọi chung là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính);

   - Trục xuất.

   Trong đó, việc áp dụng hình thức xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền được thực hiện theo quy định tại Điều 23 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 và các quy định khác có liên quan.

   Theo quy định tại Khoản 4 Điều 23 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 thì mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt.

   Như vậy: Căn cứ nội dung bạn cung cấp cho chúng tôi thì công ty của bạn đã bị lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, khung hình phạt phải chịu là từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

   Do đó: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì mức tiền phạt cụ thể đối với công ty bạn là mức trung bình của khung tiền phạt trên, cụ thể là 35.000.000 đồng. Tuy nhiên:

   - Trường hợp nếu công ty bạn có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt là 30.000.000 đồng.

   Tình tiết giảm nhẹ được quy định cụ thể tại Điều 10 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 được hướng dẫn bởi Khoản 1 Điều 3 Nghị định 111/2013/NĐ-CP.

   - Trường hợp nếu công ty bạn có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt là 40.000.000 đồng.

   Tình tiết tăng nặng được quy định cụ thể tại Điều 9 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 được hướng dẫn bởi Khoản 2 Điều 3 Nghị định 111/2013/NĐ-CP.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn