Cầm ô ngồi sau xe có bị phạt không?

Ngày hỏi:08/09/2016

Cầm ô ngồi sau xe có bị phạt không? Tôi đang điều khiển xe máy chở con đi học thì trời đổ mưa đột ngột. Con trai tôi đã sử dụng ô để che mưa. Đang lưu thông trên đường thì CSGT yêu cầu dừng xe và tôi bị xử phạt vì việc sử dụng ô khi điều khiển xe máy. Tuy nhiên, người cầm ô là con trai tôi lúc đó ngồi phía sau và không ảnh hưởng gì đến việc tôi điều khiển xe máy tham gia giao thông, nhưng tôi vẫn bị CSGT lập biên bản xử phạt. Xin hỏi, việc xử phạt trong trường hợp này có đúng pháp luật không? Mong nhận được tư vấn từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Luật giao thông đường bộ 2008 23/2008/QH12 quy định: “Người ngồi trên mô tô hai bánh, mô tô ba bánh, xe gắn máy khi tham gia giao thông không được thực sử dụng ô”.
   Ngoài ra, tại Điểm h Khoản 1 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP cũng có quy định: xử phạt từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng với hành vi chở người ngồi trên xe sử dụng ô.
   Như vậy, theo nội dung của các quy định trên, hành vi sử dụng ô là hành vi cấm trong Luật GTĐB 2008 và chủ thể bị cấm là những người ngồi trên phương tiện giao thông - không phân biệt là người đó có phải là người điều khiển phương tiện hay không.
   Đối chiếu với trường hợp của bạn, mặc dù con trai bạn ngồi phía sau là người cầm ô, nhưng con trai bạn cũng là người đang ngồi trên chiếc xe máy do bạn điều khiển, vì vậy, hành vi trên là hành vi vi phạm pháp luật GTĐB. Việc CSGT yêu cầu anh dừng xe và lập biên bản xử phạt việc sử dụng ô khi điều khiển giao thông là đúng với quy định của pháp luật, với mức phạt tiền từ 60.000 đến 80.000 đồng .
   Trên đây là quy định về việc xử phạt người cầm ô ngồi sau xe. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 46/2016/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.
   Trân trọng!

  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn