Cản trở, không nhường đường cho xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ bị xử lý thế nào?

Ngày hỏi:23/10/2018

Nhiều lần đi trên đường tôi thấy xe cấp cứu hú còi inh ỏi vì đang chở người bệnh đi vào bệnh viện nhưng nhiều người vẫn cứ thản nhiên chen lấn, gây rất nhiều khó khăn cho việc di chuyển của xe. Điều này khiến tôi cực kì khó chịu vì nó có thể sẽ gây ảnh hưởng tới tính mạng của người khác. Vậy cho tôi hỏi: Ngoài xe cứu thương ra thì còn có những loại xe nào là xe ưu tiên? Việc cản trở, không nhường đường cho xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ thì bị xử lý như thế nào? Mong sớm nhận được sự pơhanr hồi. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 22 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì ở nước ta có những loại xe ưu tiên sau đây:

   - Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

   - Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

   - Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

   - Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

   - Đoàn xe tang.

   Trong các loại xe ưu tiên trên thì trừ xe tang ra, các loại xe còn lại khi đi làm nhiệm vụ đều phải có tìn hiệu còi, cờ, đèn theo quy định và người tham gia giao thông khác phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

   Việc người điều khiển xe không phải là xe ưu tiên không nhường đường hoặc gây cản trở đến xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ thì căn cứ theo Điểm d Khoản 6 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt do Thủ tướng Chính phủ ban hành có thể bị phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

   Trên đây là nội dung trả lời về các phương tiện ưu tiên và việc xử lý đối với hành vi không nhường đường hoặc gây cản trở đến xe ưu tiên. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn