Cảnh sát cơ động có được bắt lỗi không cài quai mũ không?

Ngày hỏi:12/11/2016

Chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Hòa Thanh (Đà Nẵng). Có vấn đề cần Ban biên tập tư vấn. Tôi đi đường quên cài quai mũ bảo hiểm nên đã bị cảnh sát cơ động xử phạt. Cho tôi hỏi: Cảnh sát cơ động bắt lỗi không cài quai mũ có đúng không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 4 Điều 70 Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ về phân định thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì các lực lượng như CSTT, CS113, CSCĐ, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, trưởng công an cấp xã trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến TTATGT đường bộ. Theo đó, cảnh sát cơ động hoàn toàn có thẩm quyền bắt và xử lý người điều khiển, người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ. Trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

    Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thẩm quyền xử phạt hành vi không cài quai mũ bảo hiểm của cảnh sát cơ động. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 46/2016/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

    Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
  • đang phân tích....
Cảnh sát cơ động
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn