Cảnh sát cơ động có được xử phạt vi phạm giao thông không?

Ngày hỏi:22/12/2018

Thỉnh thoảng tôi đi làm về khuya có thấy các anh cảnh sát cơ động, có phối hợp với bên cảnh sát giao thông tuần tra, xử phạt vi phạm giao thông. Tôi lấy làm thắc mắc, liệu các anh cảnh sát cơ động có được xử phạt vi phạm giao thông? Nếu được thì xử những tội gì? Ban biên tập hỗ trợ giúp.

Hoàng Thụ (thụ*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cảnh sát cơ động có được xử phạt vi phạm giao thông không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Điều 3 Pháp lệnh Cảnh sát cơ động 2013 do Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành, có quy định: Cảnh sát cơ động thuộc Công an nhân dân, là lực lượng nòng cốt thực hiện biện pháp vũ trang bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật.

   Theo đó, tại Điều 7 Pháp lệnh Cảnh sát cơ động 2013 có quy định rõ nhiệm vụ quyền hạn của Cảnh sát cơ động, một trong những nhiệm vụ quyền hạn đó là tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội; tiến hành một số hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật. Trong đó có cả việc xử lý các hành vi vi phạm lĩnh vực giao thông đường bộ.

   => Như vậy, Cảnh sát cơ động được xử phạt vi phạm giao thông. Cụ thể là những lỗi nào thì theo quy định tại Khoản 3 Điều 70 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định cụ thể.

   Tuy nhiên, chúng tôi sẽ nêu đơn cử một số lỗi thường gặp mà cảnh sát cơ động được xử phạt như sau:

   * Đối với xe ô tô:

   - Bấm còi trong đô thị và khu đông dân cư trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

   - Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên: Phạt 600.000 đồng - 800.000 đồng;

   - Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều: Phạt 800.000 đồng – 1,2 triệu đồng;....

   * Đối với xe máy:

   - Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không bật xi nhan: Phạt 300.00 đồng – 400.000 đồng;

   - Lái xe khi đã uống rượu, bia, có nồng độ cồn trong máu vượt mức quy định: Phạt 1 – 4 triệu đồng;

   - Đang chạy xe nhưng không gạt chân chống: Phạt 02 – 03 triệu đồng…

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn