Cảnh sát giao thông mặc thường phục có quyền phạt vi phạm hành chính không?

Ngày hỏi:29/11/2016

Chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Hoài Nam, có vấn đề thắc mắc cần Ban biên tập tư vấn. Cho tôi hỏi: Khi nào cảnh sát giao thông được phép mặc dân sự dừng xe người dân kiểm tra giấy tờ mà cụ thể là cảnh sát giao thông mặc dân sự bắt người vi phạm giao thông như không đôị mũ khi nào và như thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 9 Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang như sau:

   1. Các trường hợp tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang

   a) Hóa trang sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông;

   b) Đấu tranh phòng, chống tội phạm; khi tình hình an ninh, trật tự hoặc trật tự, an toàn giao thông phức tạp.

   Theo quy định trên, trong một số trường hợp cảnh sát giao thông có quyền mặc thường phục để kết hợp tiến hành tuần tra, kiểm soát công khai. Tức là tiến hành hoạt động kết hợp cùng với cảnh sát mặc quân phục, không phải là tiến hành hoạt động độc lập, riêng rẽ nhằm đấu tranh phòng, chống tội phạm trong điều kiện an ninh, trật tự hoặc trật tự, an toàn giao thông phức tạp.

   Mặt khác, Thông tư 01/2016/TT-BCA cũng quy định, Tổ hóa trang thực hiện nhiệm vụ giám sát tình hình trật tự an toàn giao thông, phát hiên đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, khi phát hiện vi phạm pháp luật phải thông báo ngay cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai để tiến hành kiểm soát, xử lý theo quy định của pháp luật.

   Như vậy, cảnh sát giao thông mặc thường phục không có thẩm quyền dừng xe người dân kiểm tra giấy tờ, khi phát hiện có hành vi vi phạm thì báo cho lực lượng tuần tra, kiểm soát công khai hoặc người có thẩm quyền để xử phạt vi phạm hành chính.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thẩm quyền phạt vi phạm hành chính của cảnh sát giao thông mặc thường phục. Bạn nên tham khảo chi tiết Thông tư 01/2016/TT-BCA để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn