Cảnh sát giao thông phạt 1.600.000 đồng lỗi không dừng xe có đúng quy định không?

Ngày hỏi:30/08/2019

Tôi là tài xế lái xe tải, 2 tháng trước trong lúc chở hàng đoạn qua tỉnh Bình Thuận tôi có bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe để kiểm tra, tuy nhiên vì tôi cảm thấy xe mình không quá tải cũng như không có lỗi vi phạm gì nên không dừng lại mà chạy luôn, cách đây mấy ngày thì tôi nhận được phiếu báo nộp phạt nguội từ cảnh sát giao thông thành phố Hồ Chí Minh về hành vi không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông với mức phạt là 1.600.000 đồng, Tôi cảm thấy rất khó chịu, anh chị cho tôi hỏi hành vi của tôi có bị xử phạt như vậy không và mức phạt họ đưa ra có phải là quá cao không?

 

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Luật giao thông đường bộ 2008 về chấp hành báo hiệu đường bộ quy định:

   - Khi có người điều khiển giao thông thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

   Như vậy, theo quy định trên thì khi có người điều khiển giao thông thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông. Do đó, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

   Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, thì người điều khiển phương tiện vi phạm nếu không dừng xe khi có yêu cầu của CSGT thì sẽ bị phạt tiền và áp dụng hình phạt phạt bổ sung cụ thể như sau:

   Căn cứ Điểm b Khoản 5 và Điểm b Khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

   - Đối với người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự ô tô nếu không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông sẽ bị phạt từ 1,2 triệu đồng đến 2 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ một tháng đến ba tháng.

   Mặt khác căn cứ Khoản 4 Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

   Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt

   Theo như bạn trình bày của bạn thì trong trường hợp này bạn là tài xế xe tải tham gia giao thông nhưng lại không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông. Như vậy căn cứ quy định của pháp luật thì việc cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt nguội bạn về hành vi không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông với mức phạt 1.600.000 đồng là hoàn toàn phù hợp quy định của pháp luật. Bạn nên rút kinh nghiệm lần sau để tránh lặp lại lỗi vi phạm nêu trên.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn