Cảnh sát giao thông phạt 350.000 đồng lỗi vượt đèn đỏ có đúng quy định không?

Ngày hỏi:29/08/2019

Vừa rồi trong lúc chạy xe máy lên Sài Gòn nộp hồ sơ nhập học vì không biết đường nên em không thấy cột đèn đỏ và đã vượt sau đó thì bị công an giao thông lập biên bản xử phạt 350.000 đồng, anh chị cho em hỏi đối với lỗi của em thì có bị phạt nhiều như vậy không? Em thấy mức phạt đó là quá cao. Em cảm ơn ạ.

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, có quy định:

   Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   - Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức);

   - Chở theo từ 03 (ba) người trở lên trên xe;

   - Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

   - Dừng xe, đỗ xe trên cầu;

   ...

   Mặt khác căn cứ Khoản 4 Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

   Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt

   Như vậy căn cứ quy định của pháp luật thì việc cảnh sát giao thông xử phạt bạn 350.000 đồng về lỗi vượt đèn đỏ là phù hợp với quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn