Cảnh sát giao thông phạt 700.000 đồng vì chạy quá tốc độ 8km/h có đúng không?

Ngày hỏi:30/08/2019

Hôm rồi tôi chay xe ô tô bị bắn tốc độ ở đoạn Long Thành Đồng Nai, theo biển báo thì đoạn đường đó tốc độ cho phép là 60km/h tuy nhiên tốc độ tôi chạy lúc đó là 68km/h, tôi bị công an tại chốt đó lập biên bản xử phạt 700 nghìn đồng, anh chị cho tôi hỏi với lỗi của tôi như vậy có phải mức phạt như vậy là quá cao không? Cảnh sát giao thông họ có làm đúng luật không? Nếu họ làm sai thì tôi có thể đến đâu khiếu nại hay tố cáo hành vi trên?

 

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 3 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

   ...

   3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   a) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h;

   ...

   Như vậy, đối với xe ô tô chạy vượt quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h thì bị phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng.

   Mặt khác căn cứ Khoản 4 Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

   Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt

   Theo như bạn trình bày thì trong trường hợp này bạn đã chạy quá 8km/h. Như vậy căn cứ quy định của pháp luật thì việc cảnh sát giao thông xử phạt bạn 700.000 đồng về chạy quá tốc độ 8km/h là hoàn toàn phù hợp quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn