Cảnh sát trật tự có được xé biên lai phạt tại chỗ?

Ngày hỏi:05/02/2015
Buổi chiều tối, tôi vội lấy xe máy đi mua ít đồ gần nhà, có hai cảnh sát trật tự (CSTT) đuổi theo dừng xe kiểm tra và yêu cầu tôi xuất trình GPLX, đăng ký xe. Sau đó, họ lập biên bản lỗi không đội MBH, rồi xé ba biên lai mệnh giá 50 nghìn đồng. Xin hỏi trong trường hợp này, CSTT có được xử phạt tại chỗ không? Trần Văn Tuấn (Gia Lâm, Hà Nội)
  • Theo Thông tư số 49/2014 của Bộ trưởng Bộ Công an về quy trình TTKS của CSTT phản ứng nhanh, quy định: Quá trình làm nhiệm vụ kiểm tra, xử lý trên đường, CSTT phản ứng nhanh phát hiện các trường hợp người điều khiển phương tiện, người ngồi trên xe máy không đội MBH được phép dừng xe kiểm tra và ra quyết định xử phạt bằng biên lai theo quy định.

   Cụ thể, với lỗi vi phạm không đội MBH hoặc đội MBH nhưng không cài quai đúng quy cách sẽ bị xử lý phạt tiền từ 100 nghìn - 200 nghìn đồng. Vì vậy, việc CSTT lập biên bản và đưa biên lai xử phạt tại chỗ là đúng với quy định của pháp luật.


  Nguồn:

  Ủy ban An toàn giao thông quốc gia
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn