Cảnh sát trật tự được quyền dừng xe kiểm tra giấy tờ không?

Ngày hỏi:18/06/2014
Hôm qua, trên đường lưu thông gần nhà tôi đã cảnh sát trật tự yêu cầu dừng xe, kiểm tra giấy tờ mà không thấy có sự xuất hiện của cảnh sát giao thông. Xin hỏi đối với cảnh sát trật tự có được yêu cầu dừng xe, kiểm tra hành chính người tham gia giao thông không?

  Nội dung này được Công ty Luật Cương Lĩnh tư vấn như sau:

  • Công ty Luật Cương Lĩnh xin trả lời câu hỏi như sau:

   Theo quy định tại Nghị định 27/2010/NĐ-CP ngày 24/3/2010 do Chính phủ ban hành và Thông tư 47/2011/TT-BCA ngày 02/7/2011 do Bộ Công an ban hành, ngoài Cảnh sát giao thông đường bộ, một số lực lượng khác cũng có thẩm quyền dừng phương tiện đang lưu thông để kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

   Lực lượng này bao gồm:

   - Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát bảo vệ, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội, Công an phụ trách xã, Công an phường (sau đây gọi chung là Cảnh sát khác);

   - Công an xã, Công an thị trấn nơi chưa bố trí tổ chức Công an chính quy (sau đây gọi chung là Công an xã).

   Tuy nhiên, việc huy động lực lượng này cần thực hiện bằng Quyết định hoặc Kế hoạch huy động, trong đó phải nêu rõ lực lượng, số lượng cần huy động, thời gian, địa bàn huy động, trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể của Cảnh sát giao thông, Cảnh sát khác và Công an xã tham gia phối hợp tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông. Mọi hoạt động trong khi tham gia, phối hợp tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ phải thực hiện theo quy định của pháp luật; việc tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông phải thực hiện theo đúng địa bàn, tuyến đường, thời gian quy định trong văn bản huy động của cơ quan, người có thẩm quyền.

   Theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, Điều 68 khoản 4 điểm (b) quy định Cảnh sát trật tự có thẩm quyền xử phạt đối với hành vi đi không đúng phần đường, khoản tiền phạt từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.

   Như vậy, nếu có Quyết định hoặc Kế hoạch huy động của cấp có thẩm quyền ban hành, thì việc Cảnh sát trật tự dừng xe của bạn để kiểm tra giấy tờ, xử lý hành chính đối với hành vi “đi không đúng phần đường” là phù hợp với quy định pháp luật.

   Nguồn: Công ty Luật Cương Lĩnh/Nguoiduatin


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn