Cây xanh đổ làm hư tài sản ai chịu trách nhiệm?

Ngày hỏi:19/08/2019

Cứ vào mùa mưa bão, liên tiếp xảy ra tình trạng cây xanh tại các đô thị lớn bất ngờ bật gốc gãy đổ, cản trở giao thông và gây nguy hiểm đến tính mạng, hư hại tài sản, phương tiện của người đi đường. Trách nhiệm mỗi khi sự vụ xảy ra thuộc về ai?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cây xanh đổ làm hư tài sản ai chịu trách nhiệm?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ vào Khoản 3 Điều 584 Bộ Luật Dân sự 2015, trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường.

   Theo quy định này, đơn vị quản lý các cây xanh phải có trách nhiệm bồi thường. Tuy nhiên, cần lưu ý trong một số trường hợp, dù thiệt hại có xảy ra nhưng nạn nhân sẽ không được bồi thường được quy định tại Khoản 2 điều 584 Bộ Luật Dân sự 2015:

   "Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác".

   Tổ chức, cá nhân bị thiệt hại do cây xanh ngã đổ có thể khởi kiện đơn vị quản lý cây xanh để yêu cầu bồi thường thiệt hại tài sản, sức khỏe... Trường hợp cây xanh bất ngờ gãy đổ dù không có mưa lớn, không có tác nhân khác, không phải sự kiện bất khả kháng và gây hậu quả nghiêm trọng như chết người thì tùy vào trường hợp và hậu quả xảy ra, đơn vị quản lý cây xanh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo Điều 360 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Bồi thường khi gây thiệt hại
  Trách nhiệm bồi thường thiệt hại
  Gây thiệt hại
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn