Chậm đăng ký biển số xe có bị xử phạt không?

Ngày hỏi:26/07/2021

Dự định của tôi là mua xe tại thành phố rồi gửi giấy tờ về nhờ bố, mẹ tôi làm thủ tục đăng ký tại quê. Nhưng qua tìm hiểu thì tôi được biết khi đi đăng ký xe phải có cả xe để thực hiện việc kiểm tra số khung, số máy. Nên chắc tết tôi đem xe về rồi làm thủ tục đăng ký luôn. Vậy cho hỏi tôi thực hiện việc đăng ký muộn như vậy có bị xử phạt không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA, có quy định về trách nhiệm của chủ xe trong việc đăng ký xe.

   Theo đó, chủ xe phải đem xe tới cơ quan đăng ký xe để kiểm tra và làm thủ tục đăng ký xe trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày mua.

   Và tại Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với cá nhân, từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.

   => Như vậy, nếu bạn sử dụng xe đã mua nhưng chưa thực hiện việc đăng ký mà tham gia giao thông thì sẽ bị xử phạt đối với hành vi không làm thủ tục đăng ký theo quy định khi mua. Còn chưa có quy định về việc bạn đi làm thủ tục đăng ký xe muộn sẽ bị xử phạt.

   Bạn có thể tham khảo: Có được đăng ký xe máy qua online không?


   Trân trọng.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn