Chạy quá tốc độ dưới 5 km/h có bị xử phạt không?

Ngày hỏi:25/06/2014
Hỏi: Hôm đó, trên đường về Nam Định để làm chương trình tình nguyện. Tôi nhớ biển báo hạn chế tốc độ tối đa cho phép với xe gắn máy khi đi trong khu dân cư là 40 km/h. Đi qua một đoạn đường, tôi thấy có thấy có một vài chiếc xe máy bị CSGT dừng lại và làm biên bản xử phạt. Lúc đó, tôi đi với vận tốc 44 km/h. Tôi nói với bạn tôi ngồi đằng sau là thật may vì không bị phạt. Nhưng bạn tôi nói rằng đi quá vận tốc nhưng dưới 5 km/h thì không phạm luật. Như vậy có đúng không? Độc giả Lê Phúc

  Nội dung này được Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tư vấn như sau:

  • Luật Giao thông đường bộ quy định người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường, đồng thời nghiêm cấm hành vi điều khiển xe cơ giới chạy quá tốc độ quy định.

   Nếu người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định thì sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP (Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/1/2014).

   Cụ thể theo các điểm, khoản, điều của Nghị định này, người điều khiển xe cơ giới chạy quá tốc độ quy định nhưng không phải trong trường hợp gây tai nạn giao thông, đi thành nhóm hay đuổi nhau trên đường thì chỉ bị xử phạt khi chạy quá tốc độ quy định từ 5 km/h trở lên.

   Như vậy, bạn điều khiển xe gắn máy mà chạy quá tốc độ quy định 4 km/h thì không bị xử phạt.

  Nguồn:

  Ủy ban An toàn giao thông quốc gia
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn