Chạy xe không gạt chân chống có bị phạt?

Ngày hỏi:16/03/2019

Ngân hàng Pháp luật cho cho biết nếu tôi đi xe máy mà quên không gạt chân chống xe máy thì có bị phạt hay không và nếu có thì mức xử phạt là bao nhiêu? Cảm ơn và chúc sức khỏe!!!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chạy xe không gạt chân chống có bị phạt?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 7 và Khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

   7. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   a) Sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy;

   b) Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; vượt xe hoặc chuyển làn đường trái quy định gây tai nạn giao thông;

   c) Gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn.

   ...

   12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

   b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm đ Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm a Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

   Như vậy, việc để chân chống quệt xuống đường là đã vi phạm giao thông và sẽ xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng; đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. Trong quá trình tham gia giao thông thì lỗi quên gạt chân chống là lỗi phổ biến, do đó, thường thì hành vi này chủ yếu sẽ bị nhắc nhở, chỉ khi cố tình để chân chống quệt xuống đường thì sẽ bị xử lý theo đúng quy định nêu trên.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn