Chạy xe máy lạng lách, đánh võng thì bị phạt bao nhiêu?

Ngày hỏi:27/01/2019

Ban biên tập hãy giải đáp giúp tôi thắc mắc sau đây: Chạy xe máy lạng lách, đánh võng thì bị phạt bao nhiêu? Vấn đề này có được văn bản pháp luật nào nói đến hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Lạng lách và đánh võng có thể hiểu như sau: Lạng lách là đi xe luồn lách, lạng bên nọ bên kia với tốc độ cao để vượt lên còn đánh võng là đánh tay lái sang hai bên, làm cho xe chao nghiêng, đảo qua đảo lại như đưa võng trên đường.

   Tại Khoản 6 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định như sau:

   Nghiêm cấm hành vi đua xe, cổ vũ đua xe, tổ chức đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng.

   Cùng với đó, tại Điểm b Khoản 9 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định về việc xử lý đối với hành vi này như sau:

   Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với người điều khiển xe máy lạng lách hoặc đánh võng trên đường bộ trong, ngoài đô thị;

   Ngoài ra, người điều khiển xe máy lạng lách, đánh võng còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng, nếu tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần hành vi này thì sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng, tịch thu phương tiện.

   => Như vậy, theo quy định này thì người điều khiển xe máy lạng lách, đánh võng có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng. Bên cạnh đó còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng hoặc từ 03 tháng đến 05 tháng và tịch thu phương tiện nếu tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần về hành vi này bạn nhé.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn