Chạy xe quá tốc độ 10km/h thì bị xử phạt bao nhiêu?

Ngày hỏi:26/12/2018

Hôm trước tôi có điều khiển xe máy chạy quá tốc độ cho phép là 13 km/h, biên bản phạt của tôi ghi mức phạt tôi phải đóng là 750.000 đồng. Tôi thấy mức phạt này dường như là quá nặng. Vậy nên tôi muốn hỏi Ban biên tập một câu như sau: Chạy xe quá tốc độ 10km/h thì bị xử phạt bao nhiêu?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điểm a Khoản 5 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt do Thủ tướng Chính phủ ban hành có quy định về việc xử phạt đối với hành vi này như sau:

   Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h bạn nhé.

   Cùng với đó, tại Khoản 4 Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 cũng có quy định như sau:

   Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt.

   => Như vậy, theo các quy định nêu trên thì mức phạt tiền 750.000 đồng đối với hành vi chạy quá tốc độ quy định 13 km/h của bạn là hoàn toàn chính xác nếu bạn không có tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ nào bạn nhé.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn