Chỉ mua bảo hiểm tự nguyện xe máy có bị CSGT xử phạt không?

Ngày hỏi:17/08/2019

Hiện tôi chỉ mua bảo hiểm tự nguyện cho người lái xe máy, loại mệnh giá 10.000 đồng/năm, tôi không mua BH bắt buộc trách nhiệm dân sự. Tôi nghe người bán BH nói nếu không có BH bắt buộc trách nhiệm dân sự thì sẽ bị CSGT xử phạt. Xin hỏi người bán BH nói vậy có đúng không, tôi có cần mua loại BH bắt buộc hay không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 4 Thông tư 22/2016/TT-BTC quy định Quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự có quy định về nguyên tắc tham gia bảo hiểm theo đó:

   - Chủ xe cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới theo quy định tại Thông tư này và các quy định khác của pháp luật có liên quan

   Thông tư 22/2016/TT-BTC cũng quy định:

   - Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (sau đây gọi tắt là Giấy chứng nhận bảo hiểm) là bằng chứng giao kết hợp đồng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự duy nhất giữa chủ xe cơ giới và doanh nghiệp bảo hiểm. Mỗi xe cơ giới được cấp 01 Giấy chứng nhận bảo hiểm. Chủ xe cơ giới bị mất Giấy chứng nhận bảo hiểm phải có văn bản đề nghị doanh nghiệp bảo hiểm (nơi đã cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm) cấp lại Giấy chứng nhận bảo hiểm

   Mặt khác căn cứ Khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định một trong các giấy tờ bắt buộc người điều khiển phương tiện giao thông phải mang theo là giấy chứng nhận BH trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

   Căn cứ Khoản 2 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

   - Phạt tiền 80.000-120.000 đồng đối với người điều khiển mô tô, xe máy… không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận BH trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

   Như vậy, trong trường hợp bạn chỉ tham gia BH tự nguyện mà không tham gia BH bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới thì bạn đã vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn giao thông đường bộ và có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn