Cho mượn xe gây tai nạn chết người khi chưa có bằng lái xe, xử phạt như thế nào?

Ngày hỏi:30/10/2014

Kính thưa Luật sư, ngày 27/8/2014 em tôi điều khiển xe máy của tôi( em tôi chưa có GPLX ), trên đoạn đường về nhà đã xảy ra tai nạn. Nạn nhân ngồi sau bên kia đã không may qua đời sau vài ngày điều trị tại bệnh viện. Theo khám nghiệm xe thì công an kết luận em tôi va chạm vào xe bên kia và gây ra tai nạn. Nhưng theo chứng kiến của người dân tại nơi em tôi xảy ra tai nạn thì người điều khiển xe bên kia và nạn nhân đã say rượu, người điều khiển xe không bật đèn, không xi nhan khi quẹo ngã 3, nạn nhân không đội mũ bảo hiểm. Em tôi mua thuốc bên đường chạy lên, bên kia quẹo ngã 3 nhưng đi với tốc độ nhanh do xử lý không kịp nên em tôi đã va chạm vào đuôi xe bên kia và gây ra tai nạn. Gia đình tôi đã đến thăm hỏi và có ít tiền cho gia đình nạn nhân lo mai tán( nạn nhân còn con nhỏ 2 tuổi, người điều khiển xe chở nạn nhân bị thương ngoài da. Em tôi chấn thương vùng đầu nhưng cũng đã đỡ và điều trị tại nhà ). Hiện tại gia đình tôi và gia đình nạn nhân đã thỏa thuận với nhau, gia đình nạn nhân cũng đã viết giấy bãi nại cho em tôi.   Như vậy trường hợp của em tôi và tôi( giao xe cho người chưa đủ điều kiện lái xe )sẽ bị xử lý như thế nào? Người điều khiển xe bên kia có bị truy tố hình sự không? Rất mong nhận được sự giúp đỡ sớm nhất của Luật sư. Xin chân thành cám ơn Luật sư! Trân trọng!

  • Với các thông tin bạn cung cấp thì đây là trường hợp khá phức tạp, cả hai bên đều có những lỗi vi phạm pháp luật về giao thông khi tham gia giao thông dẫn đến không đảm bảo sự an toàn nên đã xảy ra sự việc đáng tiếc này.

   Tuy nhiên trong sự việc này cũng cần phải xác định rõ nguyên nhân và mức độ lỗi cụ thể của các bên để xác định trách nhiệm nhưng trường hợp này việc em trai bạn chưa có giấy phép lái xe đã điều khiển phương tiện để tham gia giao thông thì mức độ lỗi của em trai bạn sẽ nghiêm trọng hơn.

   Trường hợp này cơ quan chức năng vẫn có thể khởi tố vụ án hình sự về tội "vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ"

   1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

   a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

   b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

   c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

   d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

   đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

   3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

   4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

   5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

   Trường hợp em bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh này thì bạn với tư cách là chủ phương tiện cũng sẽ bị buộc tham gia vụ việc để thực hiện nghĩa vụ bồi thường thiệt - trách nhiệm dân sự theo quy định tại Điều 609 và 610 của Bộ luật Dân sự với trường hợp xâm hại tính mạng của người khác.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn