Cho người khác mượn xe có bị phạt do lỗi xe không chính chủ?

Ngày hỏi:05/08/2019

Em có đứa bạn cùng phòng, do điều kiện gia đình nên chưa mua được xe máy để đi học. Bạn này thường mượn xe của em để đi làm làm thêm. Em có chút thắc mắc là khi bạn mượn xe mà vi phạm giao thông thì có bị phạt do lỗi xe không chính chủ không? Xin giải đáp giúp em với ạ

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 30 Nghị định 46/2016/ND-CP thì:

   "1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   b) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô."

   Như vậy, chỉ bị xử phạt đối với lỗi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) khi mua, bán, tặng cho tài sản là xe máy. Do đó, khi bạn cho người khác mượn xe mà người này vi phạm giao thông thì sẽ không bị xử phạt về lỗi không chính chủ.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn