Chở người trên thùng xe thì bị phạt bao nhiêu?

Ngày hỏi:08/01/2019

Ban biên tập hãy giải đáp giúp tôi thắc mắc sau đây: Chở người trên thùng xe tải thì bị phạt bao nhiêu? Có văn bản pháp luật nào nói đến vấn đề này hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Pháp luật nước ta có quy định: Ôtô tải (hay còn gọi là xe tải) là xe ôtô để chở hàng hoặc thiết bị chuyên dùng có khối lượng chuyên chở cho phép xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ 1.500 kg trở lên.

   Bên cạnh đó, tại Khoản 1 Điều 21 Luật Giao thông đường bộ 2008 của nước ta có quy định về 03 trường hợp xe ô tô tải được chở người như sau:

   + Chở người đi làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai hoặc thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp; chở cán bộ, chiến sĩ của lực lượng vũ trang nhân dân đi làm nhiệm vụ; chở người bị nạn đi cấp cứu;

   + Chở công nhân duy tu, bảo dưỡng đường bộ; chở người đi thực hành lái xe trên xe tập lái; chở người diễu hành theo đoàn;

   + Giải tỏa người ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc trong trường hợp khẩn cấp khác theo quy định của pháp luật.

   => Với quy định này có thể thấy hành vi chở người trên xe tải không đúng 03 trường hợp nêu trên là hành vi vi phạm pháp luật.

   Theo đó, tại Điểm c Khoản 2 Điều 24 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt do Thủ tướng Chính phủ ban hành có quy định về việc xử lý đối với hành vi này như sau:

   Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi chở người trên thùng xe trái quy định; để người nằm, ngồi trên mui xe, đu bám bên ngoài xe khi xe đang chạy;

   => Như vậy, theo quy định này thì hành vi chở người trên thùng xe tải trái quy định có thể bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng bạn nhé.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn