Chở vật liệu xây dựng làm rơi trên đường có bị xử phạt không?

Ngày hỏi:15/01/2019

Anh chị Ban tư vấn cho em hỏi: Hôm qua, em có chạy xe chở vật liệu xây dựng và xà bần thì làm rơi trên đường một ít. Sau đó thì CSGT có thổi lại và phạt tiền, em không biết CSGT xử phạt như vậy có đúng không vì xe chở vật liệu xây dựng của em có sử dụng mui bạt che cẩn thận. Mong anh chị Ban tư vấn giải đáp.

Tuấn (078***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chở vật liệu xây dựng làm rơi trên đường có bị xử phạt không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điểm b Khoản 2 và Khoản 6 Điều 20 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì:

   2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   b) Chở hàng rời, chất thải, vật liệu xây dựng dễ rơi vãi mà không có mui, bạt che đậy hoặc có mui, bạt che đậy nhưng vẫn để rơi vãi; chở hàng hoặc chất thải để nước chảy xuống mặt đường gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường;

   ...

   6. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3, Khoản 4 Điều này còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc phải khắc phục vi phạm, thu dọn vật liệu, rác, chất phế thải và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra; nếu gây ô nhiễm môi trường phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.

   Như vậy, xe của bạn chở vật liệu xây dựng để rơi đất, cát và xà bần trên đường (mặc dù có sử dụng bạt che đậy) bị cảnh sát giao thông xử phạt là đúng quy định pháp luật. Căn cứ theo quy định nêu trên, bạn sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Đồng thời, bạn còn phải thu dọn vật liệu xây dựng đã làm rơi trên đường trong quá trình di chuyển.

   Ban biên tập thông tin đến bạn!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Xử phạt hành chính
  Giao thông đường bộ
  Vật liệu xây dựng
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn