Chủ tịch UBND Phường có được tạm giữ phương tiện vi phạm không?

Ngày hỏi:28/06/2018

Xin chào Ban biên tập, tôi tên Văn Ánh là cán bộ xã, sinh sống và làm việc tại Long An. Vừa qua công an xã đang đi tuần thì có phát hiện một thanh niên có dấu hiệu khả nghi nên co dừng phiên tiện để kiểm tra, tuy nhiên anh này không xuất trình được giấy tờ xe cũng như những giấy tờ cần thiết khác. Nghi đây là xe gian nên có yêu cầu anh này cùng phương tiện về xã, có quyết định tạm giữ phương tiện do chủ tịch UBND xã ký. Tôi có tìm hiểu nhưng vẫn chưa rõ là Chủ tịch UBND Phường có được tạm giữ phương tiện vi phạm không? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được câu trả lời từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn! (01233**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chủ tịch UBND Phường có được tạm giữ phương tiện vi phạm không?
   (ảnh minh họa)
  • - Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 70 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, có quy định: "Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định tại Nghị định này trong phạm vi quản lý của địa phương mình."

   - Đồng thời tại Khoản 1 Điều 71 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP cũng có quy định cụ thể Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có quyền:

   + Phạt cảnh cáo;

   + Phạt tiền đến 4.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ và 5.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường sắt;

   + Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức xử phạt tiền được quy định tại Điểm b Khoản này;

   + Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại các Điểm a, b và c Khoản 1 Điều 4 Nghị định này.

   - Theo đó, tại Khoản 1 Điều 125 Luật xử phạt vi phạm hành chính 2012 có quy định việc tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính chỉ được áp dụng trong trường hợp thật cần thiết sau đây:

   + Để xác minh tình tiết mà nếu không tạm giữ thì không có căn cứ ra quyết định xử phạt. Trường hợp tạm giữ để định giá tang vật vi phạm hành chính làm căn cứ xác định khung tiền phạt, thẩm quyền xử phạt thì áp dụng quy định của khoản 3 Điều 60 của Luật này;

   + Để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính mà nếu không tạm giữ thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội;

   + Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt theo quy định tại khoản 6 Điều này.

   Vậy khi có căn cứ cho rằng việc không tạm giữ phương tiện vi phạm thì có khả năng sẽ bị tẩu táng, thì chủ tịch UBND xã sẽ ra quyết định tạm giữ phương tiện, nếu sự việc xảy ra tại địa phương mình.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Chủ tịch UBND Phường có được tạm giữ phương tiện vi phạm không? Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP và Luật xử phạt vi phạm hành chính 2012. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn