Chủ tịch UBND xã có thẩm quyền xử phạt hành vi sử dụng ma túy không?

Ngày hỏi:12/04/2021

Cho tôi hỏi Chủ tịch UBND xã có thẩm quyền xử phạt công dân khi họ dùng ma túy trái phép hay không? Hay trường hợp này chỉ có công an mới được xử  phạt? Căn cứ pháp lý.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 1 Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt về hành vi này như sau:

   Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

   Khoản 1 Điều 67 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã gồm:

   - Phạt cảnh cáo;

   - Phạt tiền đến 3.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình; đến 4.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội và lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội; đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy;

   - Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức xử phạt tiền được quy định tại Điểm b Khoản này;

   - Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại các Điểm a, b, c và đ Khoản 1 Điều 28 Luật xử lý vi phạm hành chính.

   Theo quy định này thì Chủ tịch UBND xã có thẩm quyền phạt cảnh cáo, phạt tiền đến 4 triệu đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội.

   Mà quy định xử phạt hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại Điều 21 thuộc Mục 2 - Chương 2: Vi phạm hành chính về phòng, chống tệ nạn xã hội; mức phạt: cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

   => Như vậy, chủ tịch UBND xã có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Bán ma túy
  Buôn bán ma túy
  Cai nghiện ma túy
  Chất ma túy
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn