Chủ tịch UBND xã có thẩm quyền xử phạt lỗi xe máy kéo theo xe khác?

Ngày hỏi:22/10/2020

Xin hỏi về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ: Chủ tịch UBND xã có quyền xử phạt lỗi xe máy kéo theo xe khác hay không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chủ tịch UBND xã có thẩm quyền xử phạt lỗi xe máy kéo theo xe khác?
   (ảnh minh họa)
  • * Về lỗi vi phạm:

   Theo Điểm k Khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy như sau:

   Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   Người đang điều khiển xe hoặc chở người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, dẫn dắt súc vật, mang vác vật cồng kềnh; chở người đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái; xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định; điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác.

   Như vậy người điều khiển xe máy kéo theo xe khác thì bị phạt tiền từ 400 - 600 nghìn đồng. Ngoài ra nếu kéo theo xe khác mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

   * Về thẩm quyền xử phạt của chủ tịch UBND xã

   Theo Khoản 1 Điều 75 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có quyền:

   - Phạt cảnh cáo;

   - Phạt tiền đến 4.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ và 5.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường sắt;

   - Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức xử phạt tiền được quy định tại điểm b khoản này;

   - Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều 4 Nghị định này.

   Mà hành vi người điều khiển xe máy kéo theo xe khác thì bị phiền tiền từ 400 - 600 nghìn đồng. Do đó vẫn thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp xã.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn