Chủ tịch xã có được phạt hộ kinh doanh cá thể hoạt động không có giấy chứng nhận kinh doanh?

Ngày hỏi:19/10/2019

Chủ tịch UBND xã có quyền ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thương mại đối với hộ kinh doanh cá thể vẫn tiếp tục sản xuất kinh doanh mặc dù đã bị tịch thu Giấy phép kinh doanh không ạ?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 6 Nghị định 185/2013/NĐ-CP, được sửa đổi bởi Khoản 7 Điều 1 Nghị định 124/2015/NĐ-CP thì hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

   Về thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực thương mại, cụ thể đối với thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, Khoản 1 Điều 101 Nghị định 185/2013/NĐ-CP xác định: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có quyền:

   - Phạt cảnh cáo;

   - Phạt tiền đến 5.000.000 đồng;

   - Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức xử phạt tiền được quy định tại điểm b khoản này;

   - Áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm hành chính quy định tại Nghị định này theo thẩm quyền quy định tại các điểm a, b, c và đ khoản 1 Điều 28 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

   Đối chiếu 2 quy định trên ta thấy, với mức phạt hành vi của hộ kinh doanh tiếp tục kinh doanh khi bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký bị phạt đến 3 triệu đồng thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã có thẩm quyền ra quyết định xử phạt.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:

  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn