Chủ tịch xã có quyền xử phạt hành chính đối với người dùng kích điện để đánh bắt cá không?

Ngày hỏi:04/12/2019

Mơi đây, anh trai tôi có sử dụng kích điện để kích cá trên đập thủy lợi của xã, đây là đập tự nhiên của xã. Nhưng bị công an xã đưa về trụ sở ủy ban để lập biên bản. Hôm sau, anh trai tôi có nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính về việc sử dụng kích điện nói trên của Chủ tịch UBND xã. Vậy cho hỏi Chủ tịch UBND xã có quyền nêu trên không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chủ tịch xã có quyền xử phạt hành chính đối với người dùng kích điện để đánh bắt cá không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Điều 46 Nghị định 42/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 05/07/2019 thì thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch UBND trong lĩnh vực thủy sản được quy định như sau:

   1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có quyền:

   a) Phạt tiền đến 5.000.000 đồng;

   b) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức tiền phạt quy định tại điểm a khoản này;

   c) Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại các điểm a, b, c và đ khoản 1 Điều 28 Luật xử lý vi phạm hành chính.

   Và căn cứ theo quy định tại Điều 28 Nghị định 42/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm trong lĩnh vực thủy sản, có quy định về sử dụng điện để khai thác thủy sản như sau:

   Điều 28. Vi phạm quy định về sử dụng điện để khai thác thủy sản

   1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản, đối với trường hợp không sử dụng tàu cá.
   ..

   5. Hình thức xử phạt bổ sung:

   a) Tịch thu công cụ kích điện,

   => Như vậy, theo quy định trên thì Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã có quyền xử phạt vi phạm vi phạm hành chính đối với hành vi sử dụng kích điện bạn nhé.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn