Chuyển hồ sơ vụ vi phạm để xử phạt hành chính

Ngày hỏi:30/11/2018

Trong quá trình xử lý hình sự sẽ có nhiều vụ được chuyển hồ sơ sang đề xử phạt hành chính. Vậy thì trước khi Luật xử lý vi phạm hành chính hiện nay có hiệu lực thì việc này được thực hiện như thế nào? Mong Ban biên tập có thể tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn 

Bích Đào - TPHCM

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc chuyển hồ sơ vụ vi phạm để xử phạt hành chính được quy định tại Điều 63 Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính năm 2002 như sau:

   Trong trường hợp cá nhân đã bị khởi tố, truy tố hoặc đã có quyết định đưa ra xét xử theo thủ tục tố tụng hình sự, nhưng sau đó lại có quyết định đình chỉ điều tra hoặc đình chỉ vụ án, nếu hành vi có dấu hiệu vi phạm hành chính, thì trong thời hạn ba ngày, kể từ ngày ra quyết định đình chỉ điều tra hoặc đình chỉ vụ án, cơ quan tiến hành tố tụng hình sự phải chuyển quyết định đình chỉ điều tra hoặc đình chỉ vụ án kèm theo hồ sơ vụ vi phạm và đề nghị xử phạt hành chính đến người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính.

   Trên đây là nội dung quy định về việc chuyển hồ sơ vụ vi phạm để xử phạt hành chính. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính năm 2002.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn