Có bị tạm giữ xe máy nếu đi vào đường cao tốc?

Ngày hỏi:13/11/2020

Em đi xe máy, lỡ đi vào đường cao tốc và bị xử phạt, không biết lỗi này có bị tạm giữ phương tiện không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điểm b Khoản 6 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

   Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm sau đây: Điều khiển xe đi vào đường cao tốc, trừ xe phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

   Mà Điểm b Khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về tạm giữ phương tiện như sau:

   Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các điều, khoản, điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

   Điểm b, điểm c khoản 6; điểm c khoản 7; điểm a, điểm b, điểm c, điểm d, điểm e, điểm g, điểm h, điểm i khoản 8; khoản 9 Điều 6.

   Như vậy, từ những quy định nêu trên, bạn điều khiển xe máy đi vào đường cao tốc thì bị phạt tiền từ 2 triệu - 3 triệu đồng và bị tạm giữ xe tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn