Có được miễn, giảm tiền nộp phạt vi phạm hành chính?

Ngày hỏi:04/12/2018

Năm ngoái, nhà em bị lũ cuốn trôi hết vật dụng và bị hư hỏng. Mới đây, mẹ em có vay mượn tiền để mở quán cơm bình dân nhưng do vi phạm về điều kiện an toàn thực phẩm nên bị xử phạt hành chính hơn 5 triệu đồng. Em nghe nói nếu hoàn cảnh khó khăn, gia đình em có thể làm đơn để được miễn hoặc giảm tiền nộp phạt hành chính có đúng không? Nếu được miễn giảm thì em phải làm đơn như thế nào? Em xin cảm ơn 

Quốc Thạnh (093***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 77 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định về các trường hợp được miễn, giảm tiền phạt do bị xử phạt vi phạm hành chính, bao gồm:

   1. Cá nhân thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 76 của Luật này mà không có khả năng thi hành quyết định thì có thể được xem xét giảm, miễn phần còn lại tiền phạt ghi trong quyết định xử phạt.

   2. Cá nhân quy định tại khoản 1 Điều này phải có đơn đề nghị giảm, miễn phần còn lại hoặc toàn bộ tiền phạt gửi người đã ra quyết định xử phạt. Trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày nhận được đơn, người đã ra quyết định xử phạt phải chuyển đơn kèm hồ sơ vụ việc đến cấp trên trực tiếp. Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được đơn, cấp trên trực tiếp phải xem xét quyết định và thông báo cho người đã ra quyết định xử phạt, người có đơn đề nghị giảm, miễn biết; nếu không đồng ý với việc giảm, miễn thì phải nêu rõ lý do.

   Đối với trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đã ra quyết định xử phạt thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đó xem xét, quyết định việc giảm, miễn tiền phạt.

   3. Cá nhân được giảm, miễn tiền phạt được nhận lại giấy tờ, tang vật, phương tiện đang bị tạm giữ theo quy định tại khoản 6 Điều 125 của Luật này.

   Như vậy, nếu gia đình bạn được Ủy ban nhân dân cấp xã (nơi cư trú) hoặc cơ quan, tổ chức nơi bạn học tập, làm việc xác nhận gia đình bạn đang gặp khó khăn về kinh tế do lũ cuốn gây ra; đồng thời gia đình bạn có đơn đề nghị giảm, miễn tiền phạt gửi người đã ra quyết định xử phạt thì gia đình bạn có thể được miễn hoặc giảm số tiền phải nộp phạt.

   Nếu người ra quyết định xử phạt có lý do để không đồng ý với việc giảm, miễn tiền phạt cho gia đình bạn thì lúc này gia đình bạn có thể làm đơn xin hoãn chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính gửi cơ quan của người đã ra quyết định xử phạt. Tuy nhiên, thời hạn hoãn thi hành quyết định xử phạt không quá 03 tháng, kể từ ngày có quyết định theo quy định tại Điều 76 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012.

   Ban biên tập thông tin đến bạn!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn