Có được miễn giảm tiền phạt vi phạm hành chính?

Ngày hỏi:14/05/2019

Trường hợp hoàn cảnh tôi khó khăn không đủ điều kiện để nộp phạt. Vậy tôi có được xin miễn giảm số tiền phạt này hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có được miễn giảm tiền phạt vi phạm hành chính?
   (ảnh minh họa)
  • Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

   1. Cá nhân thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 76 của Luật này mà không có khả năng thi hành quyết định thì có thể được xem xét giảm, miễn phần còn lại tiền phạt ghi trong quyết định xử phạt.

   2. Cá nhân quy định tại khoản 1 Điều này phải có đơn đề nghị giảm, miễn phần còn lại hoặc toàn bộ tiền phạt gửi người đã ra quyết định xử phạt. Trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày nhận được đơn, người đã ra quyết định xử phạt phải chuyển đơn kèm hồ sơ vụ việc đến cấp trên trực tiếp. Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được đơn, cấp trên trực tiếp phải xem xét quyết định và thông báo cho người đã ra quyết định xử phạt, người có đơn đề nghị giảm, miễn biết; nếu không đồng ý với việc giảm, miễn thì phải nêu rõ lý do.

   Đối với trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đã ra quyết định xử phạt thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đó xem xét, quyết định việc giảm, miễn tiền phạt.

   3. Cá nhân được giảm, miễn tiền phạt được nhận lại giấy tờ, tang vật, phương tiện đang bị tạm giữ theo quy định tại khoản 6 Điều 125 của Luật này.

   Như vậy, để được miễn giảm tiền phạt vi phạm hành chính thì bạn phải thỏa mãn điều kiện sau: i) bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng trở lên và ii) đang gặp khó khăn đặc biệt, đột xuất về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh, bệnh hiểm nghèo, tai nạn; iii) có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc.

   Nếu đáp ứng những điều kiện trên thì bạn làm đơn đề nghị giảm, miễn phần còn lại hoặc toàn bộ tiền phạt gửi người đã ra quyết định xử phạt.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn