Có được xử phạt vi phạm giao thông dựa trên video trên facebook?

Ngày hỏi:15/09/2020

Gần đây tôi thấy trên facebook có đăng tải nhiều video các thanh niên lái xe chở 3, 4 và không đội mũ bảo hiểm, ngoài ra còn lạng lách đánh võng. Sau đó thì lại thấy thông tin những thanh niên này bị xử phạt. Vậy CSGT được xử phạt dựa trên video trên mạng hay sao?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có được xử phạt vi phạm giao thông dựa trên video trên facebook?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điểm b Khoản 1 Điều 24 Thông tư 65/2020/TT-BCA thì thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ được tiếp nhận từ nguồn đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội.

   Ngoài ra, Khoản 4 Điều 24 Thông tư 65/2020/TT-BCA có quy định về việc xử lý thông tin, hình ảnh như sau:

   - Trường hợp thông tin, hình ảnh phản ánh hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ đang diễn ra trên tuyến, địa bàn phụ trách thì tổ chức lực lượng dừng phương tiện giao thông, kiểm soát, phát hiện vi phạm, xử lý theo quy định. Trường hợp không dừng được phương tiện giao thông để kiểm soát hoặc hành vi vi phạm được phản ánh đã kết thúc thì thực hiện biện pháp xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật;

   - Trường hợp không thuộc tuyến, địa bàn phụ trách của đơn vị thì thông báo cho đơn vị Cảnh sát giao thông có thẩm quyền thực hiện biện pháp xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

   Căn cứ vào các quy định nêu trên thì CSGT có thể dựa vào những video trên mạng (như facebook) để tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

   Lưu ý: Theo Khoản 2 Điều 4 Thông tư 65/2020/TT-BCA thì những thông tin, hình ảnh được tiếp nhận từ nguồn đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội làm căn cứ xác minh, phát hiện hành vi vi phạm hành chính phải phản ánh khách quan, rõ về thời gian, địa điểm, đối tượng, hành vi vi phạm quy định tại Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt và còn thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn