Có giấy phép lái xe ô tô, sao vẫn bị phạt khi lái xe máy?

Ngày hỏi:10/01/2017

Vừa qua, tôi điều khiển xe máy lưu thông trên đường và bị CSGT dừng xe do không đội mũ bảo hiểm. Tuy nhiên, dù tôi đã xuất trình GPLX ô tô nhưng CSGT vẫn lập biên bản và tạm giữ xe máy của tôi. Xin hỏi, vì sao tôi có GPLX ô tô mà vẫn bị phạt như vậy? Trường hợp này CSGT đúng hay sai?

  Nội dung này được Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Luật giao thông đường bộ 2008 23/2008/QH12quy định đối với người có GPLX hạng A1, A2, A3, B1, B2, C, D, E thì được điều khiển loại phương tiện tương ứng (chẳng hạn như A1 là GPLX điều khiển xe máy, A2 là GPLX lái mô tô phân khối lớn, A3 là GPLX lái xe mô tô ba bánh, B1 là GPLX ô tô 9 chỗ không kinh doanh, B2 là GPLX ô tô từ 5-9 chỗ kinh doanh, C là GPLX tải...).
   Với tình huống trên, bạn điều khiển xe máy lưu thông trên đường khi CSGT dừng xe kiểm tra, bạn phải xuất trình GPLX hạng tương ứng. Còn trường hợp bạn xuất trình GPLX ô tô là không đúng với quy định, CSGT sẽ lập biên bản lỗi không có GPLX.
   Trong trường hợp này, sau khi lập biên bản CSGT ra quyết định tạm giữ phương tiện 7 ngày. Với lỗi này, người vi phạm sẽ bị xử phạt số tiền 1 triệu đồng.
   Cũng xin nói thêm, hiện nay khá nhiều người có GPLX dạng tích hợp ô tô và xe máy. Tuy nhiên, nếu điều khiển xe máy mà vi phạm giao thông, cảnh sát sẽ tiến hành tạm giữ GPLX và ghi rõ tạm giữ GPLX loại nào, đồng thời viết giấy hẹn đến giải quyết.
   Nhưng sau đó, nếu bạn điều khiển ô tô mà vi phạm giao thông, thay vì phải xuất trình GPLX (đã bị giữ trước đó), bạn chỉ cần xuất trình giấy biên nhận tạm giữ bằng (còn thời hạn) thì được coi là bạn có GPLX. Còn nếu quá thời hạn ghi trong giấy hẹn của công an mà bạn không đến giải quyết, bạn vẫn tiếp tục bị xử lý lỗi không có GPLX ô tô.


  Nguồn:

  Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn