Có lấy lại được phương tiện bị tạm giữ khi gây tai nạn giao thông?

Ngày hỏi:12/02/2016

Mấy ngày trước trên đường về nhà xe máy tôi có va chạm với một chiếc xe máy đi ngược chiều. Tôi chỉ bị thương nhẹ còn người kia đang cấp cứu tại bệnh viện. Sau khi tai nạn xảy ra Cảnh sát giao thông có đến lập biên bản, tạm giữ xe của tôi. Tôi có được lấy lại chiếc xe của mình không và khi nào thì lấy lại được? (Công Kiên)

  • Do xe máy của bạn là phương tiện gây tai nạn giao thông nên việc cơ quan công an tạm giữ xe để khám nghiệm, điều tra là phù hợp với quy định của pháp luật. Việc tạm giữ phương tiện giao thông phải được lập biên bản, ghi rõ tình trạng phương tiện bị tạm giữ.

   Cụ thể theo Khoản 1 Điều 10 Quyết định số 18/2007/QĐ-BCA(C11) của Bộ Công an ban hành quy trình điều tra giải quyết tại nạn giao thông đường bộ thì khi vụ tai nạn giao thông đường bộ xảy ra, các phương tiện giao thông có liên quan đều phải được tạm giữ để phục vụ công tác khám nghiệm, điều tra giải quyết. Trường hợp vụ tai nạn giao thông đường bộ có dấu hiệu tội phạm thì đơn vị Cảnh sát giao thông tạm giữ phương tiện có trách nhiệm bàn giao phương tiện bị tạm giữ cùng với hồ sơ vụ án cho đơn vị điều tra tội phạm về trật tự xã hội có thẩm quyền.

   Thời gian tạm giữ xe phụ thuộc vào quá trình điều tra, xác minh, khám nghiệm của cơ quan công an.

   Trường hợp tai nạn giao thông không có dấu hiệu tội phạm thì phương tiện giao thông bị tạm giữ sẽ được xử lý theo quy định tại Điểm c khoản 1 Điều 10 Quyết định số 18/2007/QĐ-BCA(C11) như sau: "Đối với vụ tai nạn sau khi khám nghiệm phương tiện xong, xác định người điều khiển phương tiện không có lỗi thì phương tiện phải được trả ngay cho chủ sở hữu hoặc người điều khiển phương tiện".

   Trường hợp tai nạn giao thông có dấu hiệu của tội phạm: Khi đó, chiếc xe là vật chứng của vụ án hình sự nên việc xử lý sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự. Cụ thể: Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm lưu hành thì bị tịch thu, sung quỹ Nhà nước hoặc tiêu huỷ.


  Nguồn:

  Báo điện tử Người đưa tin
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn