Có mẹ già và con thơ có được rút ngắn thời gian cai nghiện bắt buộc không?

Ngày hỏi:09/08/2021

Chồng e đã đi cai nghiện được 6 tháng mà thời gian cai nghiện bắt buộc 15 tháng. Mà ở nhà nay có bố, mẹ già yếu và con thơ dại. Vậy trường hợp này có được rút ngắn thời gian cai nghiện không? Mong nhận giải đáp.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 1 Điều 19 Nghị định 221/2013/NĐ-CP quy định về việc giảm thời hạn chấp hành phần thời gian còn lại tại cơ sở cai nghiện bắt buộc như sau:

   Học viên đã chấp hành một nửa thời hạn quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, nếu có tiến bộ rõ rệt hoặc lập công thì được xét giảm một phần hoặc miễn chấp hành phần thời gian còn lại.

   Học viên có tiến bộ rõ rệt là người nghiêm chỉnh chấp hành nội quy, quy chế, quy trình cai nghiện tại cơ sở, tích cực lao động, học tập, tham gia các phong trào chung của cơ sở và được Hội đồng khen thưởng, kỷ luật của cơ sở cai nghiện bắt buộc (sau đây gọi tắt là Hội đồng) công nhận.

   Học viên lập công là người dũng cảm cứu người, cứu được tài sản của Nhà nước, của tập thể hoặc của người khác và được Giám đốc cơ sở cai nghiện bắt buộc khen thưởng; có sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị trong lao động, sản xuất, được cơ quan chức năng từ cấp tỉnh trở lên công nhận; có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc và được tặng giấy khen của Công an hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện trở lên.

   Theo đó, trường hợp người đi cai nghiện bắt buộc được xem xét giảm thời hạn cai nghiện nếu đáp ứng các điều kiện sau:

   - Đã chấp hành được 1/2 thời hạn quyết định đưa đi cai nghiện bắt buộc;

   - Có tiến bộ rõ rệt hoặc lập công. Như thế nào là tiến bộ rõ rệt, lập công được hướng dẫn theo quy định nêu trên.

   => Như vậy, đối chiếu với trường hợp của gia đình bạn thì chồng bạn sẽ không đáp ứng được điều kiện rút ngắn thời gian cai nghiện bắt buộc.

   Trân trọng.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn