Con hư bố mẹ có thể đưa vào trường giáo dưỡng không?

Ngày hỏi:20/05/2019

Con tôi năm nay 14 tuổi, gia đình đã chiều cháu từ nhỏ nên càng lớn cháu càng hư hỏng. Gia đình muốn đưa cháu vào trường giáo dưỡng. Ban tư vấn cho tôi hỏi con hư bố mẹ có thể đưa vào trường giáo dưỡng không? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn!

Thiện Thanh - thanh*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 92 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thì đối tượng được đưa vào trường giáo dưỡng gồm:

   1. Người từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ luật hình sự.

   2. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm rất nghiêm trọng do vô ý quy định tại Bộ luật hình sự.

   3. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ luật hình sự mà trước đó đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

   4. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi 02 lần trở lên trong 06 tháng thực hiện hành vi trộm cắp, lừa đảo, đánh bạc, gây rối trật tự công cộng mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự và trước đó đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

   ==> Như bạn trình bày thì con bạn năm nay 14 tuổi. Do gia đình chiều cháu từ nhỏ nên cháu càng lớn càng hư hỏng, gia đình muốn đưa cháu vào trường giáo dưỡng. Theo quy định trên đây thì gia đình bạn không thể đưa cháu vào trường giáo dưỡng được. Bởi vì biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng là biện pháp xử lý hành chính đối với người chưa thành niên mà có hành vi vi phạm pháp luật nhưng chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Do vậy, dù con bạn có hư hỏng, không nghe lời cha mẹ thì không thể đưa cháu vào trường giao dưỡng.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn