Con hư hỏng, bố mẹ đưa vào trường giáo dưỡng được không?

Ngày hỏi:07/12/2018

Con trai tôi năm nay học lớp 12, cháu bắt đầu chơi với bạn xấu và thường xuyên bỏ học, bỏ nhà đi vài tuần mới về một lần. Tình hình càng nghiêm trọng hơn khi nhà trường của cháu đã gọi điện cho tôi và dọa nếu cháu thường xuyên bỏ học thì nhà trường sẽ đuổi học cháu. Nếu nhà trường đuổi học cháu thì tôi có thể đưa cháu vào trường giáo dưỡng được không? Mong LS tư vấn giúp

Ngọc (0933***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 96 Bộ luật hình sự 2015 thì biện pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng là biện pháp tư pháp được áp dụng cho người phạm tội là người chưa thành niên.

   Khoản 1 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 cũng quy định rõ:

   Đưa vào trường giáo dưỡng là biện pháp xử lý hành chính áp dụng đối với người có hành vi vi phạm pháp luật quy định tại Điều 92 của Luật này nhằm mục đích giúp họ học văn hóa, học nghề, lao động, sinh hoạt dưới sự quản lý, giáo dục của nhà trường.

   Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng được quy định tại Điều 92 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 bao gồm:

   - Người từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ luật hình sự.

   - Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm rất nghiêm trọng do vô ý quy định tại Bộ luật hình sự.

   - Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ luật hình sự mà trước đó đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

   - Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi 02 lần trở lên trong 06 tháng thực hiện hành vi trộm cắp, lừa đảo, đánh bạc, gây rối trật tự công cộng mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự và trước đó đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

   Căn cứ theo các quy định nêu trên thì việc con trai Anh/Chị thường xuyên bỏ học, bỏ nhà đi nhiều ngày và chơi với bạn bè xấu không phải là hành vi vi phạm pháp luật, chưa đến mức phải xử lý hành chính áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng. Hành vi của con trai Anh/Chị cũng chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự nên không thể áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng. Do vậy, gia đình cần kết hợp chặt chẽ với nhà trường để có các biện pháp giáo dục phù hợp đối với cháu.

   Ban biên tập thông tin đến Anh/Chị!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn