Công an giao thông có được "đứng chỗ khuất" để xử phạt không?

Ngày hỏi:29/06/2016

Khi tham gia giao thông trên đường, tôi thấy có rất nhiều các chốt công an giao thông mặc quân phục đứng núp vào bên trong để theo dõi người tham gia giao thông. Xin hỏi pháp luật có quy định gì về vấn đề này hay không? Công an giao thông có được như vậy không.

  Nội dung này được Việt Báo tư vấn như sau:

  • Căn cứ pháp lý – Luật giao thông đường bộ năm 2008. – Thông tư số 01/2016/TT-BCA quy định về nhiệm vụ, quyền hạn; trang bị, sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ; hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính; phân công trách nhiệm và quan hệ phối hợp trong công tác tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông. Công an giao thông có được núp lùm để xử phạt người dân? Theo Điều 8 của Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định về nhiệm vụ, quyền hạn; trang bị, sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ; hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính; phân công trách nhiệm và quan hệ phối hợp trong công tác tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông thì cảnh sát giao thông phải tuần tra, kiểm soát công khai thông qua 04 phương thức sau: – Tuần tra, kiểm soát cơ động. – Kiểm soát tại Trạm Cảnh sát giao thông. – Kiểm soát tại một điểm trên đường giao thông. – Tuần tra, kiểm soát cơ động kết hợp kiểm soát tại một điểm trên đường giao thông. Đồng thời, khi tuần tra, kiểm soát công khai cảnh sát giao thông phải sử dụng trang phục đúng quy định của Bộ Công an. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt cảnh sát giao thông có thể tuần tra, kiểm soát không công khai bằng hình thức hóa trang theo Điều 9 của Thông tư số 01/2016/TT-BCA này. Như vậy, chỉ trong trường hợp cảnh sát giao thông mặc thường phục (hóa trang) mới được “đứng chỗ khuất” để tuần tra, kiểm soát (như là bắn tốc độ…); còn trường hợp cảnh sát giao thông mặc quân phục thì buộc phải tuần tra, kiểm soát một cách công khai chứ không được “núp lùm” để xử phạt người vi phạm giao thông. Hy vọng rằng sự tư vấn sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì xin gửi về báo.


  Nguồn:

  Theo ViệtBáo
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn