Công an thị trấn có được xử phạt hành chính về trường hợp ô tô, xe máy lôi kéo bùn, đất tra đường không?

Ngày hỏi:06/06/2019

Công an thị trấn có được lập biên bản vphc về trường hợp xe ô tô,máy kéo lôi kéo bùn, đất ra đường ở khu vực thị trấn hay không. Ai là người ra quyết định xử phạt? Xin giải đáp giúp tôi

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại điểm c khoản 2 và khoản 6 Điều 20 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực từ ngày 01/08/2016 thì:

   "2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
   ...
   c) Lôi kéo bùn, đất, cát, nguyên liệu, vật liệu hoặc chất phế thải khác ra đường bộ gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.
   ...
   6. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3, Khoản 4 Điều này còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc phải khắc phục vi phạm, thu dọn vật liệu, rác, chất phế thải và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra; nếu gây ô nhiễm môi trường phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường".

   Tại Khoản 4 Điều 70 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

   "4. Trưởng Công an cấp xã trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định tại các Điểm, Khoản, Điều của Nghị định này như sau:
   ...
   i) Điều 18; Khoản 1 Điều 20;"

   Như vậy, Trưởng công an cấp xã/thị trấn chỉ có thẩm quyền xử phạt đối với Khoản 1 Điều 20 Nghị định Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Trong khi đó lỗi "Lôi kéo bùn, đất, cát, nguyên liệu, vật liệu hoặc chất phế thải khác ra đường bộ gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường" được quy định tại Khoản 2 Điều 20 Nghị định này.

   Do đó, công an xã/thị trấn không có thẩm quyền xử phạt đối với lỗi vi phạm này.

   Đối với hành vi này thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Thanh tra giao thông vận tải, người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành đường bộ, Thanh tra chuyên ngành bảo vệ môi trường, người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành bảo vệ môi trường có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với lỗi trên.

   Trên đây là quy định về các vấn đề thực hiện hợp tác quốc tế trong phòng, chống ma túy.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn