CSCĐ đi ngược chiều để bắt lỗi vi phạm giao thông đúng không?

Ngày hỏi:14/05/2014
Ngày 11-5-2014 khoảng 5h30 sáng tôi đi qua đường Nguyễn Hữu Thọ (Hà Nội). Khi đi tới đấy tôi có đi chậm lại và dừng lại khoảng 30 giây để nhìn xung quanh và sau đó đi lên phía vỉa hè bên tay phải của tôi (để chờ người thân đi cùng). Lúc tôi lên tới vỉa hè thì thấy 2 CSCĐ đi từ bên kia đường sang, họ rẽ sang và đi nguược chiều về phía tôi (khoảng 10 mét đi ngược chiều như vậy). Sau khi gặp tôi họ đòi kiển tra giấy tờ và tôi đã đáp ứng đủ, họ bảo tôi dừng xe sai nơi quy định và mức phạt 1.200.000 VNĐ (tôi đi xe máy). Vậy cho tôi hỏi mức phạt như vậy có đúng không? Và tôi đi như vậy có sai không? Và khi họ đi ngược chiều như vậy có đúng không? Tôi rất là bức xúc khi CSCĐ làm việc như vậy.

  Nội dung này được Công ty Luật Cương Lĩnh tư vấn như sau:

  • Công ty Luật Cương Lĩnh xin trả lời câu hỏi như sau:

   Căn cứ vào Khoản 4 Điều 68 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định thẩm quyền xử phạt của cảnh sát cơ động. Theo đó, cảnh sát cơ động có thẩm quyền xử phạt đối với lỗi vi phạm dừng đỗ xe ở hè phố trái quy định. Tuy nhiên, đối với lỗi dừng đỗ xe trên hè phố trái quy định theo Khoản 3 Điều 6 Nghị định 171 của Chính phủ quy định mức xử phạt hành chính đối với lĩnh vực an toàn giao thông đường bộ đường sắt. Theo đó, người điều khiển xe máy sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi Dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tụ tập từ 03 (ba) xe trở lên ở lòng đường, trên cầu, trong hầm đường bộ; đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật. Như vậy, cảnh sát cơ động phạt tiền 1.200.000 đồng đối với lỗi xe máy dừng đỗ xe sai quy định là không đúng với quy định của Chính phủ. Đối với hành vi cảnh sát cơ động đi ngược chiều để xử phạt vi phạm giao thông là hoàn toàn sai trái đối với quy định của Chính phủ.

   Cảm ơn quý độc giả đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục!

   Nguồn: Công ty Luật Cương Lĩnh/Nguoiduatin


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn