CSCĐ xử phạt lỗi xe máy đi ngược chiều có đúng không?

Ngày hỏi:20/05/2014
Tối qua, tôi đi chơi với bạn về muộn tôi có đi một đoạn ngược chiều và đã bị cảnh sát cơ động bắt. Xin hỏi cảnh sát cơ động có thẩm quyền xử phạt lỗi xe máy đi ngược chiều không?

  Nội dung này được Công ty Luật Cương Lĩnh tư vấn như sau:

  • Công ty Luật Cương Lĩnh xin trả lời câu hỏi như sau:

   Nghị định 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ có quy định về thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

   Cụ thể về vấn đề bạn hỏi, tại Điểm b, Khoản 4, Điều 68 quy định như sau: Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định tại các điểm, khoản, điều của Nghị định này, trong đó có Điểm i, Khoản 4, Điều 6.

   Và theo Điểm i, Khoản 4, Điều 6, người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với hành vi vi phạm “Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.”

   Như vậy, CSCĐ có quyền xử lý người điều khiển xe máy thực hiện hành vi vi phạm đi ngược chiều vào đường một chiều. Và theo quy định, người điều khiển xe máy thực hiện hành vi vi phạm này sẽ bị xử phạt từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong vòng 1 tháng.

   Nguồn: Công ty Luật Cương Lĩnh/Nguoiduatin


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn