CSGT mặc thường phục có được trực tiếp xử phạt hành chính không?

Ngày hỏi:04/08/2020

 Cho tôi hỏi theo quy định mới nhất thì CSGT có được trực tiếp xử phạt hành chính khi đang mặc thường phục không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 1 Điều 11 Thông tư 65/2020/TT-BCA (có hiệu lực từ ngày 05/8/2020) quy định:

   - Cảnh sát giao thông khi tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm sử dụng trang phục Cảnh sát, đeo số hiệu Công an nhân dân theo quy định của Bộ Công an;

   - Trường hợp kiểm soát thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, được bố trí một bộ phận Cảnh sát giao thông mặc thường phục để vận hành, sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, giám sát tình hình trật tự, an toàn giao thông, phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và hành vi vi phạm pháp luật khác. Khi phát hiện vi phạm phải thông báo ngay cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai để tiến hành kiểm soát, xử lý theo quy định của pháp luật.

   Như vậy, CSGT mặc thường phục khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác thì cần thông báo ngày cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai để tiến hành xử lý, không được trực tiếp xử lý, xử phạt người vi phạm.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn