Dán decal thay đổi màu xe có bị CSGT xử phạt?

Ngày hỏi:05/08/2019

Tôi mua một xe Air Blade màu xanh ngọc, đã thực hiện thủ tục đăng ký xe. Nay tôi muốn dán decal đổi màu xe từ xanh ngọc sang màu xanh đen thì có được không? Việc dán decal như vậy có bị xử phạt không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 2 Điều 55 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định :

   - Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

   Ngoài ra, theo điểm a khoản 1 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

   - Xử phạt phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy hoặc các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện hành vi vi phạm tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với giấy chứng nhận đăng ký xe. Ngoài ra, người vi phạm sẽ bị buộc phải khôi phục màu sơn ban đầu của xe theo giấy chứng nhận đăng ký xe.

   Mặt khác, khoản 1 Điều 14 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định trường hợp thay đổi màu sơn xe thì chủ sở hữu phương tiện phải thực hiện thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe. Như vậy, trong trường hợp này, bạn cần đến cơ quan chức năng xin đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe để không bị CSGT xử phạt.

   Theo khoản 3 Điều 14 của thông tư trên, thủ tục xin đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe gồm:

   - Giấy khai đăng ký xe.

   - Các giấy tờ của chủ xe.

   - Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn