Dán quảng cáo trên cột điện có bị phạt không?

Ngày hỏi:28/05/2019

Tôi có thuê người khác để dán quảng cáo sản phẩm của bạn lên các cột điện và có thỏa thuận nếu bị bắt thì tôi không có liên quan gì cả. người được tôi thuê bị cơ quan chức năng bắt quả tang vi phạm và có khai ra tôi là người thuê dán, nên họ đã đến lập biên bản và ra quyết định phạt hành chính tôi. Như vậy họ làm có đúng pháp luật không, trong khi tôi không có đi dán?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Dán quảng cáo trên cột điện có bị phạt không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 4 và Khoản 16 Điều 8 Luật Quảng cáo 2012 có quy định:

   "Điều 8. Hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo

   4. Quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội...

   16. Treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng."

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì có thể thấy pháp luật hiện hành nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi hành vi quảng cáo gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông cũng như thực hiện hành vi dán quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh.

   Các trường hợp tổ chức, cá nhân thực hiện quảng cáo thuộc một trong các trường hợp kể trên đều bị coi là vi phạm pháp luật, nên sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

   Theo đó, Tại Nghị định 27/2017/NĐ-CP và Nghị định 158/2013/NĐ-CP có quy định:

   - Phạt tiền đối với hành vi treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng như sau:

   + Từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ;

   + Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ quảng cáo.

   - Buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo đối với hành vi vi phạm kể trên.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì trường hợp tổ chức, cá nhân có hành vi dán hay thuê người khác dán quảng cáo trên cột điện đều bị xử phạt hành chính. Tùy từng trường hợp cụ thể, đối tượng vi phạm cụ thể mà tổ chức, cá nhân vi phạm có thể bị phạt từ 1 triệu đến 10 triệu đồng và buộc phải tháo gỡ, xóa quảng cáo trên cột điện.

   Do đó: Đối với trường hợp bạn có thuê người khác để dán quảng cáo sản phẩm của bạn lên các cột điện, hành vi này bị coi là vi phạm pháp luật nên bạn vẫn phải chịu trách nhiệm khi người được thuê đã dán quảng cáo sản phẩm của bạn lên cột điện. Trong trường hợp này bạn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng và buộc phải tháo gỡ, xóa quảng cáo đã dán trên cột điện.

   Nên việc cơ quan chức năng lập biên bản và ra quyết định xử phạt đối với hành vi của bạn trong trường hợp này là phù hợp với quy định của pháp luật kể trên.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn