Đang gặp khó khăn thì có được miễn nộp phạt vi phạm hành chính?

Ngày hỏi:09/05/2019

Tôi bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng hiện tại tôi đang gặp khó khăn về tài chính. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi đang gặp khó khăn thì có được miễn nộp phạt vi phạm hành chính? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn! 

Kim Ngân - ngan*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ pháp lý: Điều 76, Điều 77 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012:

   1. Hoãn thi hành quyết định phạt tiền:

   - Quyết định phạt tiền có thể được hoãn thi hành trong trường hợp cá nhân bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng trở lên đang gặp khó khăn đặc biệt, đột xuất về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh, bệnh hiểm nghèo, tai nạn và có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc.

   - Cá nhân phải có đơn đề nghị hoãn chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính gửi cơ quan của người đã ra quyết định xử phạt. Trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được đơn, người đã ra quyết định xử phạt xem xét quyết định hoãn thi hành quyết định xử phạt đó.

   2. Giảm, miễn tiền phạt:

   - Cá nhân bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng trở lên đang gặp khó khăn đặc biệt, đột xuất về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh, bệnh hiểm nghèo, tai nạn và có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc mà không có khả năng thi hành quyết định thì có thể được xem xét giảm, miễn phần còn lại tiền phạt ghi trong quyết định xử phạt.

   - Cá nhân có đơn đề nghị giảm, miễn phần còn lại hoặc toàn bộ tiền phạt gửi người đã ra quyết định xử phạt.

   ==> Như bạn trình bày thì bạn bị xử phạt hành chính nhưng đang gặp khó khăn nên không thể nộp phạt được. Theo quy định nếu như khó khăn của bạn thuộc các trường hợp nêu trên và được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú xác nhận thì bạn có thể làm đơn hoãn, miễn, giảm tiền đóng phạt.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn