Đánh bắt trái phép 25kg Cá Vền bị phạt bao nhiêu tiền?

Ngày hỏi:09/11/2019

Tôi và bạn bè là cần thủ chuyên nghiệp, tôi nghe nói hiện nay nhà nước quy định câu cá cá Vền là sẽ bị xử phạt, tuần trước tôi và mấy anh em có đi câu được khoảng 25kg, tôi muốn hỏi với hành vi này tôi có khả năng bị phạt bao nhiêu tiền ạ?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đánh bắt trái phép 25kg Cá Vền bị phạt bao nhiêu tiền?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Phụ Lục II ban hành kèm Nghị định 26/2019/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản thì Cá Vền thuộc danh mục các loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm, Để khai thác cá Vền thì phải đảm bảo thời gian và kích thước theo quy định tại Nghị định này.

   Ngoài ra, căn cứ Điểm a Khoản 2 Điều 8 Nghị định 42/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm trong lĩnh vực thủy sản, có quy định về hành vi vi phạm quy định về khu vực cấm khai thác thủy sản theo đó:

   ...

   2. Khai thác trái phép loài thủy sản không đảm bảo điều kiện theo quy định thuộc Nhóm II của Danh mục loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự bị xử phạt như sau:

   ...

   c) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng nếu khối lượng thủy sản từ 20 kg đến dưới 50 kg;

   Bên cạnh đó cá nhân tổ chức khai thác trái phép thủy sản còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung và yêu cầu khắc phục hậu quả cụ thể như sau:

   ..

   5. Hình thức xử phạt bổ sung:

   Tước quyền sử dụng Giấy phép khai thác thủy sản từ 03 tháng đến 06 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm d và điểm đ khoản 2, điểm d và điểm đ khoản 3 Điều này.

   6. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   a) Buộc thả thủy sản còn sống trở lại môi trường sống của chúng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này;

   b) Buộc chuyển giao thủy sản nguy cấp, quý, hiếm đã chết cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này;

   c) Buộc thả bổ sung thủy sản nguy cấp, quý, hiếm theo quy định đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 4 Điều này

   Như vậy căn cứ quy định của pháp luật thì đối với hành vi khai thác trái phép 25 kg Cá Vền là thủy sản nguy cấp quý hiếm nằm trong nhóm II thì bạn và các anh em cần thủ có thể sẽ bị xử phạt nặng tối đa lên đến 30.000.000 đồng. Ngoài ra, còn bị áp dụng các biện pháp xử phạt bổ sung và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn