Dắt xe máy đi ngược chiều trên vỉa hè có bị phạt không?

Ngày hỏi:17/05/2019

Chào anh chị! Anh Nam đang dắt xe máy ngược chiều trên vỉa hè thì bị cảnh sát giao thông đến lập biên bản xử phạt. Anh Nam không đồng ý nộp phạt vì cho rằng anh đang dắt bộ chứ không có điều khiển xe. Vậy trong trường hợp này, cảnh sát giao thông có quyền phạt anh Nam không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc người dân dắt xe máy đi ngược chiều trên vỉa hè trên phương diện pháp luật không vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Bởi vì Luật Giao thông đường bộ quy định người điều khiển phương tiện giao thông phải đi bên phải và không đi vào đường một chiều. Hơn nữa, vỉa hè cũng không có đặt biển cấm đi ngược chiều hay cấm dắt bộ.

   Tuy nhiên, nếu trước đó người tham gia giao thông đi ngược chiều nhưng thấy cảnh sát thì lại xuống dắt bộ trên vỉa hè thì vẫn có thể bị xử phạt hành chính về hành vi đi ngược chiều trước đó. Tuy nhiên, cảnh sát giao thông muốn xử phạt phải có chứng cứ chứng minh sự vi phạm (thông qua camera ghi hình hoặc người làm chứng).

   Theo quy định tại Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì mức xử phạt hành chính đối với hành vi xe máy đi vào đường ngược chiều từ 300.000 đến 400.000 đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ một đến ba tháng.

   Như vậy, trong trường hợp của anh Nam, nếu anh Nam đã đi ngược chiều trước đó và khi xử phạt, cảnh sát giao thông đưa ra được chứng cứ chứng minh sự vi phạm của anh Nam, thì anh có thể bị phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng, còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ một đến ba tháng. Nhưng nếu cảnh sát giao thông không đưa ra được bằng chứng vi phạm thì không được xử phạt.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn