Dắt xe máy trên đường ngược chiều có bị phạt?

Ngày hỏi:06/11/2018

Hôm trước khi tham gia giao thông, tôi thấy có nhiều người chạy xe ngược chiều nhưng khi thấy có cảnh sát giao thông thì họ xuống xe dắt bộ, tôi hời thắc mắc là việc dắt xe máy trên đường ngược chiều có bị phạt không? Mong ban biên tập sớm phản hồi.

Quế Chi - Tp. HCM

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Dắt xe máy trên đường ngược chiều có bị phạt?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Luật giao thông đường bộ 2008 23/2008/QH12 thì: Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

   Theo đó, tại Điểm g Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định: Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;..

   => Như vậy, dù là không điều khiển xe mà chỉ dắt bộ xe nhưng cũng đã đi trên phần đường ngược chiều nên vẫn bị xử phạt theo quy định bạn nhé.

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn