Để súc vật phóng uế bừa bãi, chủ nuôi có bị phạt?

Ngày hỏi:03/03/2017

Gần đây có một số người thường xuyên dẫn chó ra công viên đi dạo rồi cho chó phóng uế bừa bãi. Xin hỏi những hành vi trên có vi phạm pháp luật không? Lưu Minh Vũ (luuvu2211@yahoo.com)

Nội dung này được Luật sư HỒ THỊ PHÙNG HÂN, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Để súc vật phóng uế bừa bãi, chủ nuôi có bị phạt?
    (ảnh minh họa)
  • Người nuôi chó dắt chúng ra công viên rồi để cho phóng uế bừa bãi ở đó là hành vi vi phạm pháp luật.

    Điểm d khoản 1 Điều 7 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng đối với hành vi để gia súc, gia cầm hoặc các loại động vật nuôi phóng uế ở nơi công cộng. Đồng thời người vi phạm phải khắc phục tình trạng ô nhiễm trên.

    Trong trường hợp chủ nhân của những chú chó đó có dọn chất thải của chúng phóng uế ra nơi công cộng nhưng dọn không sạch thì vẫn bị phạt. Theo điểm c khoản 1 Điều 10 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì hành vi không đủ dụng cụ đựng chất thải của súc vật hoặc không dọn sạch chất thải của súc vật thải ra đường, hè phố sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đến 60.000 đồng.


Nguồn:

Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn