Đèn đỏ có được phép rẽ phải không?

Ngày hỏi:08/09/2016

Đèn đỏ có được phép rẽ phải không? Nghề của tôi thường xuyên chạy xe máy ngoài đường. Mỗi lần dừng xe chờ đèn đỏ tại ngã ba, ngã tư thì những người ở phía sau cứ bóp còi inh ỏi và yêu cầu người phía trước phải nhường cho họ rẽ phải. Có hôm chở đồ nặng quá nên tôi không thể tránh được, vậy là bị người phía sau muốn rẽ phải chửi một trận. Cho tôi hỏi, đèn đỏ có được phép rẽ phải không? Luật quy định như thế nào? Và nếu vi phạm sẽ bị phạt bao nhiêu? Mong nhận được tư vấn từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 3 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: Đèn tín hiệu giao thông có ba màu, ý nghĩa từng màu như sau: a) Tín hiệu xanh là được đi; b) Tín hiệu đỏ là cấm đi; c) Tín hiệu vàng là báo hiệu sự thay đổi tín hiệu. Khi đèn vàng bật sáng, người điều khiển phương tiện phải cho xe dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp;

   Như vậy, người vượt đèn đỏ là người vi phạm Luật Giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt hành chính.

   Điểm c khoản 4 Điều 6 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định người điều khiển, người ngồi trên mô tô, xe máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ khi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông thì bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

   Tại TP.HCM, ở một số nút giao thông có gắn biển báo xe máy được phép rẽ phải (nhằm giải tỏa bớt lưu lượng xe dồn ứ) thì lúc đó xe máy được phép rẽ phải (không bị phạt); các chốt đèn còn lại không có biển báo được phép rẽ phải khi đèn đỏ nếu ai rẽ phải thì sẽ bị phạt mức nói trên.

   Trên đây là quy định về việc xử phạt hành vi rẽ phải khi có đèn đỏ. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định số 46/2016/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn